ยี่เป็ง

posted on 14 Nov 2008 23:26 by thetimemachine
(ถ่ายเมื่อวันที่ 8 พฤษจิกายน 2551 ณ ธุดงคสถานล้านนา)

ประเพณียี่เป็ง

ใน เดือนยี่ ของทางเหนือ ซึ่งตรงกับเดือนพฤศจิกายน ขึ้น 15 ค่ำ ตามตำนาน พงศาวดาร โยนกและจามเทวี ได้กล่าวไว้ว่า ได้เกิดอหิวาตกโรคขึ้น ในแคว้นหริภุญไชย ทำให้ชาวเมือง ได้อพยพหนี ไปอยู่เมืองหงสาวดี เป็นเวลาประมาณ 6 ปี จึงเดินทางกลับมา ยังบ้านเมืองเดิม พอถึงวันครบรอบเวลา ที่ได้จากบ้านเมืองไป จึงได้ทำเป็นกระถาง ใส่เครื่องสักการะบูชา ธูปเทียนลอยตามน้ำไป เพื่อให้ไปถึงญาติพี่น้อง และบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับในหงสาวดี และเรียกการลอยกระทง นี้ว่า ลอยโขมด หรือลอยไฟ

           ก่อนจะถึงวันยี่เป็ง 2 - 3 วัน ชาวบ้าน จะนำเอาก้านมะพร้าว ต้นกล้วย อ้อย ดอกไม้ มาทำเป็นซุ้มประตู ที่หน้าบ้าน ตามประตูวัด เรียกว่าประตูป่า และทำความสะอาด บ้านเรือน เมื่อถึงตอนเช้า วันยี่เป็ง ก็จะมีการทำบุญ และนำข้าวปลาอาหาร ถวายพระสงฆ์ เพื่ออุทิศ ส่วนกุศล ให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว เรียกว่า ตานขันข้าว ฟังเทศน์ธรรม พอหัวค่ำก็จะนำ กระถางเทียน หรือ ขี้ผึ้ง เรียกว่า ผางปะตี้บ มาจุดเรียงไว้หน้าบ้าน หรือตามรั้วบ้าน หรือ จุดโคมแขวน ไว้ตามหน้าบ้าน และ จะมีการจุดโคมลอย การจุดโคมลอย มี 2 แบบ คือ แบบที่ใช้ปล่อย ในตอนกลางวันเรียกว่าว่าว จะเน้นที่ตัวโคม ทำด้วยกระดาษ หลากสีสัน ให้เห็นได้ชัด จะใช้การรมควัน ในการทำให้โคม ลอยขึ้นไป บนท้องฟ้า

           การจุดโคมลอย ในตอนกลางวัน มักจะนำเงิน หรือสิ่งของ หรือเขียนข้อความ ว่าผู้ใดเก็บโคมนี้ ได้ก็นำไปรับของรางวัล จากผู้จุด ส่วนโคมลอย ที่ปล่อยในตอนกลางคืน จะเรียกว่า โคมไฟ ตัวโคมจะทำด้วย กระดาษสีขาว เพื่อให้เห็นแสงไฟ ที่ใช้จุด รมเอาไอร้อน เพื่อให้โคมลอยขึ้น ทำให้เห็นเป็นแสงไฟ ลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า ดูสวยงาม ยิ่งนัก การจุดโคมลอย นี้ตามตำนาน กล่าวว่า ทำเพื่อบูชา พระเกษแก้วจุฬามณี และในช่วงค่ำ ๆ ก็จะพากัน นำเอากระทง ที่ได้จัด ทำไว้ไปลอย ใน แม่น้ำ

Comment

Comment:

Tweet

ว้าวววว....สาวยจังbig smile big smile big smile

#1 By LOoKpLa on 2008-11-15 15:30